Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện thừa kế

Thời gian nào không được tính vào thời hiệu khởi kiện thừa kế?

Khởi kiện thừa kế được tiến hành theo thủ tục tố tụng dân sự. Vậy thời gian nào sẽ không được tính vào thời hiệu khởi kiện thừa kế? Để tìm hiểu cụ thể vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luatnhandan.vn.

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện thừa kế

Cơ sở pháp lý

Quy định của pháp luật về thời hiệu thừa kế

Theo quy định tại điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015, thời hiệu thừa kế được chia theo các trường hợp như sau:

  • Thời hiệu yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu trên hết hạn thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó.
  • Thời hiệu yêu cầu xác nhận, bác bỏ quyền thừa kế là 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế
  • Thời hiệu yêu cầu liên quan đến di sản thừa kế  là 03 năm kể từ thời điểm mở thừa kế.

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện thừa kế

Theo quy định tại điều 156 Bộ luật dân sự năm 2015, khoảng thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện về thừa kế là khoảng thời gian xảy ra một trong các sự kiện sau đây.

+ Có sự kiện bất khả kháng:

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Như vậy phải đảm bảo được đó là sự kiện xảy ra một cách khách quan; không thể lường trước được và không thể khắc phục được dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thuế và khả năng cho phép.

+ Do trở ngại khách quan

  • Trở ngại khách quan là  những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình.
  • Phải đảm bảo được trở ngại đó phải là khách quan đối với chủ thể bị tác động bởi trở ngại đó; cũng như không thể biết được quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc là không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự.

+ Chưa có người đại diện.

Trường hợp người có quyền khởi kiện, người có quyền yêu cầu là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự, nếu chưa có người đại diện thì cũng được coi là thời hạn không tính vào thời hiệu khởi kiện thừa kế.

Từ các trường hợp nêu trên nếu việc xác định khoảng thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện sẽ dẫn đến thời hạn từ thời điểm mở thừa kế đã được quy định.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện thừa kế. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments