Thủ tục tách thửa đất sau khi ly hôn

Thủ tục tách thửa đất sau khi ly hôn

Đất đai là tài sản chung được tòa án phân chia rõ ràng sau khi ly hôn thông qua việc tách quyền sử dụng đất. Vậy thủ tục tách thửa đất sau khi ly hôn như thế nào? Dưới đây là giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Thủ tục tách thửa đất sau khi ly hôn

Căn cứ pháp lý

Khoản 1 Điều 100 Luật Đất đai 2013

Quy định về tách thửa đất sau ly hôn

Quy định về cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân cộng đồng, dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất, theo đó: 

“Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.”

Như vậy phán quyết của tòa án là căn cứ về việc tách thửa đất và thay đổi quyền sử dụng. 

Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều luật đất đai 

Thủ tục tiến hành tách thửa đất sau khi ly hôn 

Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cần chuẩn bị để tách thửa đất sau ly hôn gồm:

  • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;
  • Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp, trừ trường hợp thực hiện quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã có hiệu lực thi hành hoặc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất theo yêu cầu của Tòa án nhân dân, cơ quan thi hành án mà không thu hồi được bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;
  • Bản án, quyết định của Tòa án về việc phân chia tài sản khi ly hôn;

Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, nộp tại văn phòng đăng ký đất đai cấp quận huyện để được giải quyết. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện :

  • Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
  • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về thủ tục tách thửa đất sau khi ly hôn. Hy vọng có thể giúp ích cho các bạn. Nếu còn những vướng mắc về thủ tục ly hôn hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành.

» LIÊN HỆ NGAY #1 Dịch vụ tư vấn giải quyết ly hôn nhanh trọn gói «

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments