Thuê xã hội đen đòi nợ phạm tội gì?

Thuê xã hội đen để đòi nợ phạm tội gì?

Hiện nay vấn đề thuê xã hội đen hay đầu gấu để đòi nợ không hiếm gặp. Vậy hành vi thuê xã hội đen phạm tội gì và bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật? Để giải đáp câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Thuê xã hội đen đòi nợ phạm tội gì?

Cơ sở pháp lý

Hành vi thuê xã hội đen để đòi nợ có thể bị phạm tội gì?

Thuê xã hội đen để đòi nợ là hành vi mang hình thức bạo lực (đánh đập, chửi bới, dọa nạt…). Theo đó, là các hành vi cố ý gây tổn thương tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người.

Dựa vào mức độ nghiêm trọng, tính chất của hành vi người phạm tội có thể phải gánh chịu nghĩa vụ hình sự theo những tội danh cụ thể sau đây:

– Thứ nhất, tội đe dọa giết người

Căn cứ pháp luật tại điều 133 Bộ luật hình sự năm 2015;, mức phạt cao nhất lên tới  07 năm tù giam.

– Thứ hai, tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

Căn cứ pháp luật tại điều 134 Bộ luật hình sự, mức phạt cao nhất là chung thân.

– Thứ ba, tội làm nhục người khác

Căn cứ pháp luật tại điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015, mức phạt cao nhất bị áp dụng lên tới 05 năm tù.

– Thứ tư, tội cướp tài sản

Căn cứ pháp luật tại điều 168 Bộ luật hình sự với mức hình phạt cao nhất có thể là chung thân và bị phạt bổ sung là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

– Thứ năm, tội cưỡng đoạt tài sản

Căn cứ pháp luật tại điều 170 Bộ luật hình sự, mức hình phạt cao nhất có thể bị áp dụng đó là 20 năm tù giam, bên cạnh đó còn bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng.

Lưu ý:

Với người bị xã hội đen đòi nợ, xác định nguy cơ nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng, tài sản thì cần thiết trình báo lên cơ quan để được giải quyết.

Đối với người đi thuê xã hội đen, có thể chuyển từ chủ nợ sang tội phạm với vai trò là đồng phạm. Do đó cần lưu ý, trong trường hợp người vay nợ của mình có ý định không trả thì nên nhờ đến sự can thiệp của pháp luật. Khi thấy các đối tượng vay tiền có dấu hiệu của Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015) thì có thể tố cáo đến các cơ quan có chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về câu hỏi Thuê xã hội đen để đòi nợ phạm tội gì. Nếu còn những vướng mắc về luật hình sự hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments