Thủ tục đăng ký quyền tác giả - quyền liên quan

Trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Quyền tác giả và những quyền liên quan là đối tượng điều chỉnh của luật sở hữu trí tuệ. Sau đây là trình tự và thủ tục đăng ký quyền tác giả – quyền liên quan mới nhất Luật Nhân Dân chia sẻ để các bạn tham khảo.

Thủ tục đăng ký quyền tác giả - quyền liên quan

Cơ sở pháp lý

Luật sở hữu trí tuệ 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009.

Quyền tác giả, quyền liên quan là gì?

Quyền tác giả,là quyền của tổ chức, các nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu được ghi nhận cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học như sách, bài giảng, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm sân khấu, tác phẩm điện ảnh, tác phẩm tạo hình và mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm kiến trúc, phần mềm máy tính. 

Quyền liên quan là quyền của tổ chức, cá nhân đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng, tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hóa.

Trình tự, thủ tục đăng ký quyền tác giả – quyền liên quan.

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ, hồ sơ gồm có:

  • Tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định mẫu tờ khai);
  • Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả hoặc hai bản sao bản định hình đối tượng đăng ký quyền liên quan;
  • Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;
  • Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;
  • Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu có)
  • Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả, quyền liên quan thuộc sở hữu chung.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hồ đầy đủ, cần nộp tại Cục bản quyền tác giả – nơi có thẩm quyền cấp, cấp lại, đổi, hủy bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan quy định tại các khoản 1 và 2 Điều 51 của Luật Sở hữu trí tuệ.

Bước 3. Tiếp nhận đơn và cấp giấy chứng nhận

Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận đơn,

  • Trường hợp hồ sơ hợp lệ,  cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp đơn. 
  • Trường hợp hồ sơ không hợp lệ,  thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn về việc từ chối việc  cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan

Vấn đề về đăng bạ và công bố đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan

  • Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan được ghi nhận trong Sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả, quyền liên quan.
  • Quyết định cấp, cấp lại, đổi hoặc huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan được công bố trên Công báo về quyền tác giả, quyền liên quan.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Trình tự, thủ tục đăng ký bảo hộ quyền tác giả. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments