Xây dựng sai phép, trái phép bị xử phạt như thế nào

Xây dựng sai phép, trái phép bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi được nhiều người quan tâm hiện nay là khi xây dựng sai phép hoặc trái phép thì bị xử phạt như thế nào? Để giải đáp thắc mắc này, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Xây dựng sai phép, trái phép bị xử phạt như thế nào

Cơ sở pháp lý

Luật xây dựng năm 2014

Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoán sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà ở và công sở do Chính phủ cấp ngày 27 tháng 11 năm 2017.

Xây dựng sai phép, trái phép có bị xử phạt không?

Luật xây dựng có quy định những trường hợp cụ thể không cần phải xin phép xây dựng; còn lại ngoài những trường hợp đã được quy định thì mặc nhiên phải được cấp giấy phép xây dựng bởi cơ quan có thẩm quyền thì mới được phép xây dựng.

Các trường hợp được miễn xin cấp giấy phép xây dựng gồm:

 • Các công trình thuộc vào bí mật quốc gia, công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị cấp tỉnh trở lên, công trình được xây dựng theo lệnh khẩn cấp.
 • Các công trình thuộc dự án do Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Bộ trưởng, Thủ tướng chính phủ quyết định đầu tư xây dựng.
 • Các công trình xây dựng tạm để phục vụ xây dựng công trình chính: chẳng hạn như nhà kho để để vật liệu, lán dựng tạm cho nhân công xây dựng,…
 • Các công trình xây dựng theo tuyến ở ngoài đô thị ( như là đường dây điện, đường ống dẫn nước, đường bộ, đường sắt…) nhưng phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt trước đó hoặc đã được chấp thuận về hướng tuyến công trình bởi cơ quan có thẩm quyền.
 • Các công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghệ cao, khu chế xuất, khu công nghiệp có quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và thẩm định thiết kế xây dựng.
 • Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có số tầng thấp hơn 7 và tổng diện tích sàn nhỏ hơn 500 mét vuông, đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch xây dựng.
 • Sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, công năng sử dụng, hay ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình và các công trình bên trong.
 • Sửa chữa, cải tạo thay đổi mặt ngoài kiến trúc không tiếp giáp với mặt đường đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc.
 • Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư được duyệt và chỉ yêu cầu có Báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng.
 • Các công trình nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ trường hợp nhà ở xây dựng trong khu di tích lịch sử – văn hóa, khu bảo tồn, hoặc các công trình xây dựng ở nông thôn nhưng nằm trong khu vực chưa có quy hoạch xây dựng chi tiết được duyệt hoặc quy hoạch phát triển đô thị.

Như vậy, ngoài những trường hợp đặc biệt mà pháp luật quy định trên đây thì khi tiến hành tất cả các công trình xây dựng bao gồm cả xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo đều phải xin cấp giấy phép xây dựng từ cơ quan có thẩm quyền và phải thực hiện theo đúng trên nội dung được cấp phép.

Mức xử phạt với các công trình xây dựng sai phép, trái phép

Xây dựng sai phép, trái phép bị phạt bao nhiêu là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Theo quy định tại điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP, các hình phạt, mức phạt với các trường hợp được quy định như sau:

– Trường hợp xây dựng sai nội dung trên giấy phép xây dựng để sửa chữa, cải tạo:

 • Nhà ở riêng lẻ tại đô thị: Mức phạt tiền từ 03 triệu đồng đến 05 triệu đồng.
 • Công trình xây dựng yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hoặc lập dự án đầu tư: Mức phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
 • Nhà ở riêng lẻ trong khu di tích văn hóa-lịch sử, khu bảo tồn, hoặc công trình xây dựng khác không thuộc 2 trường hợp kể trên: Mức phạt tiền là từ 05 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

– Trường hợp xây dựng sai nội dung trên giấy phép để xây dựng mới:

 • Nhà ở riêng lẻ ở đô thị: Mức phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.
 • Công trình xây dựng yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế – kỹ thuật hoặc lập dự án đầu tư: Mức phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng.
 • Nhà ở riêng lẻ trong khu di tích văn hóa-lịch sử, khu bảo tồn, hoặc công trình xây dựng khác không thuộc 2 trường hợp kể trên: Mức phạt tiền là từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.

– Với công trình được miễn cấp phép xây dựng, nếu xây dựng không đúng thiết kế thì có thể bị phạt tiền từ 40 triệu đồng đến 50 triệu đồng

– Trường hợp đã bị xử phạt về xây dựng trái nội dung trên giấy phép, hoặc không có giấy phép mà còn tái phạm:

 • Với công trình là nhà ở riêng lẻ tại đô thị: Mức phạt tiền từ 70 triệu đồng đến 80 triệu đồng.
 • Với nhà ở riêng lẻ trong khu di tích văn hóa-lịch sử, khu bảo tồn, hoặc công trình xây dựng khác không thuộc 2 trường hợp kể trên: Mức phạt tiền là từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

– Trường hợp xây dựng sai phép, xây dựng trái phép có thể bị áp dụng biện pháp yêu cầu khắc phục hậu quả như buộc tháo dỡ công trình, và phần công trình vi phạm, lập biên bản xử phạt và yêu cầu dừng thi công công trình sai phạm.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Khi tiến hành xây dựng sai phép, trái phép bị xử phạt như thế nào. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments