Xin trích lục khai sinh ở đâu, thủ tục cấp trích lục khai sinh

Xin trích lục khai sinh ở đâu? Thủ tục cấp trích lục khai sinh

Xin trích lục khai sinh ở đâu và Thủ tục cấp trích lục khai sinh như thế nào là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Cùng giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau với Luật Nhân Dân, mời bạn đọc tham khảo.

Xin trích lục khai sinh ở đâu, thủ tục cấp trích lục khai sinh

Cơ sở pháp lý

Trích lục khai sinh là gì?

Quy định tại khoản 9 Điều 4 Luật hộ tịch năm 2014: “Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.” Theo đó, cơ sở dữ liệu hộ tịch là tập hợp thông tin hộ tịch của cá nhân đã đăng ký và lưu giữ trong Sổ hộ tịch và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử (Khoản 2)

Xin cấp trích lục khai sinh ở đâu?

– Theo quy định tại điều 63 Luật hộ tịch năm 2014: “Cá nhân không phụ thuộc vào nơi cư trú có quyền yêu cầu Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch về sự kiện hộ tịch của mình đã được đăng ký”

Do đó, cá nhân tới cơ quan có thẩm quyền – là Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch để xin cấp trích lục bản sao giấy khai sinh.

– Theo quy định tại khoản 5 điều 4 Luật hộ tịch năm 2014 thì “Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch gồm cơ quan đăng ký hộ tịch, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền theo quy định của pháp luật.”

Để có thể xin cấp trích lục khai sinh thì cá nhân có thể tới Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp huyện, Cơ quan đại diện ngoại giao, Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao và cơ quan khác được giao thẩm quyền. Như vậy có thể hiểu, cá nhân có thể tới bất kì cơ quan nào theo quy định trên mà không nhất thiết phải tới cơ quan mà đã đăng ký trước, cũng không phụ thuộc vào nơi cư trú.

Thủ tục xin cấp trích lục khai sinh

Theo quy định tại điều 64 Luật hộ tịch năm 2014;

“1. Người yêu cầu cấp bản sao trích lục hộ tịch trực tiếp hoặc thông qua người đại diện gửi tờ khai theo mẫu quy định cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

Trường hợp cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đề nghị cấp bản sao trích lục hộ tịch của cá nhân thì gửi văn bản yêu cầu nêu rõ lý do cho Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch.

  1. Ngay sau khi nhận được yêu cầu, nếu đủ điều kiện thì Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu hộ tịch cấp bản sao trích lục hộ tịch cho người yêu cầu.”

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về thắc mắc Xin trích lục khai sinh ở đâu và thủ tục xin cấp trích lục khai sinh. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Đức
Đức
7 months ago

Người sinh ra ở nghệ an, nay hộ khẩu ở đắc lắc, muốn tìm làm khai sinh bản chính có được không, và cách làm, xin chỉ giúp cảm ơn