Chế độ tập sự của viên chức, công chức

Chế độ tập sự của viên chức, công chức

Chế độ tập sự của viên chức, công chức được quy định như thế nào là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Đối với công chức, viên chức sau khi được làm việc tại vị trí sau quá trình tuyển chọn cần có một thời gian tập sự nhất định để làm quen với môi trường công tác, nơi làm việc cũng như tập làm những công việc của vị trí việc làm được tuyển dụng. Để hiểu rõ hơn về chế độ tập sự của công chức, viên chức mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Chế độ tập sự của viên chức, công chức

Cơ sở pháp lý

Quy định về chế độ tập sự của viên chức, công chức

Thời gian tập sự

+ Theo quy định tại khoản 2 điều 20 Nghị định 24/2010/NĐ-CP, công chức (loại C) có thời gian tập sự là 12 tháng, loại D là 6 tháng;

Lưu ý:

 • Người được tuyển vào vị trí công chức dự bị trước ngày 1/1/2010 được chuyển sang chế độ tập sự, thời gian đã thực hiện chế độ công chức dự bị được tính vời thời gian tập sự.
 • Không tính vào thời gian tập sự với thời gian công chức nghỉ sinh theo chế độ bảo hiểm xã hội, nghỉ ốm đau hoặc bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác. 

+ Theo quy định tại khoản 2 điều 27 Luật viên chức năm 2010, khoản 2 điều 20 Nghị định 29/2012/NĐ-CP, thời gian tập sự đối với viên chức là từ 03 tháng đến 12 tháng và phải được quy định trong hợp đồng làm việc. 

Lưu ý: Không tính thời gian tập sự với 02 trường hợp, đó là:

 • Viên chức đã có đủ 12 tháng trở lên thực hiện chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm được tuyển dụng(Theo Khoản 1 Điều 27 Luật viên chức 2010).
 • Viên chức nghỉ sinh con theo chế độ bảo hiểm xã hội, nghỉ ốm đau từ 3 ngày trở lên, bị tạm giam, tạm giữ, tạm đình chỉ công tác.

Nội dung tập sự

Theo quy định tại khoản 3, khoản 4 điều 20 Nghị định 24/2010/NĐ-CP, nội dung tập sự với công chức, viên chức gồm:

 • Công chức, viên chức phải nắm vững quy định về quyền, nghĩa vụ của mình và những việc không được làm. Đồng thời hiểu rõ về cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nội quy, quy chế làm việc của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác cũng như chức trách, nhiệm vụ của vị trí công việc được tuyển dụng.
 • Trau dồi kiến thức, kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ và tập giải quyết, thực hiện các công việc của vị trí việc làm đã được tuyển dụng.

Điều kiện để được miễn chế độ tập sự

+ Thứ nhất, phải có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội với thời gian sau:

 • Công chức, viên chức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc phải bằng hoặc lớn hơn thời gian tập sự 
 • Viên chức phải có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên

+ Trong thời gian công tác đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc người được tuyển dụng đã làm những công việc theo yêu cầu của vị trí được tuyển dụng.

Chế độ với công chức, viên chức trong thời gian tập sự

Theo quy định tại điều 22 Nghị định 24/2010/NĐ-CP  và Điều 22 Nghị định 29/2012/NĐ-CP: 

 • Được hưởng 85% mức lương bậc 1 của ngạch tuyển dụng với công chức, viên chức; bậc 2 đối với người có trình độ thạc sĩ và bậc 3 đối với trình độ tiến sĩ. Ngoài ra còn được hưởng các khoản phụ cấp theo quy định của pháp luật
 • Công chức, viên chức được hưởng 100% mức lương và phụ cấp tương đương với trình độ đào tạo nếu thuộc một trong các trường hợp sau: 
 • Công chức, viên chức có nơi làm việc ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc trong các ngành, nghề độc hại nguy hiểm.
 • Công chức, viên chức là người đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ phục vụ có thời hạn trong lực lượng công an nhân dân, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người làm công tác cơ yếu chuyển ngành, đội viên thanh niên xung phong, đội viên trí thức trẻ tình nguyện tham gia phát triển nông thôn, miền núi từ đủ 24 tháng trở lên đã hoàn thành nhiệm vụ.

Vấn đề khi hết thời hạn tập sự

 • Sau khi hết thời gian tập sự, công chức viên chức báo cáo kết quả tập sự có nhận xét, đánh giá của người hướng dẫn tập sự bằng văn bản sau khi hết thời gian tập sự. 
 • Người đứng đầu cơ quan, đơn vị đánh giá phẩm chất, đạo đức và kết quả công việc của người tập sự và ra Quyết định hoặc văn bản đề nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định bổ nhiệm và xếp lương cho công chức viên chức.
 • Nếu không hoàn thành nhiệm vụ trong thời gian tập sự hoặc bị xử lý kỷ luật từ khiển trách trở lên đối với công chức, cảnh cáo đối với viên chức sẽ bị hủy bỏ quyết định tuyển dụng. Người tập sự được trợ cấp 01 tháng lương, phụ cấp hiện hưởng và tiền tàu xe về nơi cư trú đối với viên chức có thời gian làm việc từ 6 tháng trở lên và công chức.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Chế độ tập sự của viên chức, công chức theo quy định. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments