Giáo viên sinh con thứ 3 bị xử lý kỷ luật như thế nào?

Giáo viên khi sinh con thứ 3 có bị kỷ luật không, hình thức xử phạt, xếp hạng thi đua như thế nào là thắc mắc được nhiều giáo viên quan tâm. Giờ hãy cùng Luật Nhân Dân tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Giáo viên sinh con thứ 3

Cơ sở pháp lý

Quy định 102 – QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban chấp hành Trung ương ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2017;

Xử lý kỷ luật với giáo viên sinh con thứ ba như thế nào?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, chưa có văn bản cụ thể nào đề cập tới chế tài xử phạt đối với giáo viên sinh con thứ 3. Bên cạnh đó, pháp luật cũng không cấm các cơ quan, tổ chức có quyền đưa ra những nội quy, quy định xử lý đối với giáo viên sinh con thứ ba, theo đó, hình thức xử lý cụ thể  đối với mỗi cán bộ, công chức viên chức sẽ được thực hiện theo quy định trong nội quy, quy chế làm việc của các cơ quan, đơn vị đó. Do đó, cần xét đến nội quy, quy chế làm việc để làm căn cứ xử phạt đối với giáo viên sinh con thứ ba.

Với trường hợp giáo viên là đảng viên – đứng trong hàng ngũ của Đảng, thì việc sinh con thứ ba còn bị xử lý kỷ luật theo quy định tại Điều lệ Đảng. 

Theo quy định tại khoản 1, điều 27 Quy định 102 – QĐ/TW năm 2017:  “Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách”

Như vậy, có thể thấy, giáo viên là đảng viên sinh con thứ ba có thể bị xử lý kỷ luật – khiển trách. Tuy nhiên, xét theo quy định  tại Hướng dẫn số 04-HD/UBKTTW quy định hướng dẫn điều 27 Quy định số 102-QĐ-TW các trường hợp không vi phạm về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình, gồm:

– Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

– Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

– Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

– Cặp vợ chồng sinh con lần thứ ba, nếu đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận.

– Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

– Trong trường hợp sinh con thứ ba do mang thai ngoài ý muốn, nếu thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người mẹ (có xác nhận của bệnh viện cấp huyện và tương đương trở lên) thì thôi không xem xét, xử lý kỷ luật.

Do đó nếu rơi vào các trường hợp cụ thể trên thì đảng viên (là giáo viên) không bị xử lý kỷ luật.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về việc Xử lý kỷ luật với giáo viên sinh con thứ ba. Nếu còn những vướng mắc về luật hôn nhân gia đình hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Please follow and like us:
0

Xem Danh Sách Luật Sư Thành Viên Của Công Ty Luật Nhân Dân

Cập nhật lần cuối ngày

Bạn Có Thể Đặt Câu Hỏi Cho Luật Sư

avatar
  Nhận thông báo qua Email  
Nhận thông báo cho

Tư Vấn Ngay