Hợp đồng 68

Hợp đồng 68 là gì? Những điều lưu ý về hợp đồng 68

Hợp đồng 68 là gì? Những điều lưu ý về hợp đồng 68? Hợp đồng 68 có phải là viên chức không? Mời bạn đọc cùng giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Hợp đồng 68

Cơ sở pháp lý

Hợp đồng 68 là gì?

Hợp đồng 68 – là cách nói dạng hợp đồng lao động theo quy định tại nghị định 68/2000/NĐ-CP. 

Theo đó, hợp động lao động là hình thức giao kết hợp đồng  ghi nhận các thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động về yêu cầu của công việc, thời hạn của hợp đồng, các chế độ chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn bệnh nghề nghiệp và thỏa thuận về điều kiện việc làm, các quyền và nghĩa vụ của các bên được thỏa thuận và cam kết để thực hiện trong hợp đồng.

Các hợp đồng lao động theo quy định tại nghị định 68/2000/NĐ-CP liên quan tới các công việc như thừa hành, lái xe cho các lãnh đạo thực hiện công vụ, bảo vệ trong các cơ quan hành chính và các đơn vị sự nghiệp công lập từ địa phương đến trung ương, công việc vệ sinh, các công việc trông giữ xe của khách đến làm việc với cơ quan, tổ chức và phương tiện của cán bộ, công nhân viên chức đang làm việc, công việc bảo trì, duy tu các thiết bị điện, máy móc, phương tiện đi lại phục vụ cho việc thực hiện vụ, các hệ thống cấp thoát nước ở đơn vị sự nghiệp,…

Với hợp đồng 68, người lao động vẫn được hưởng các chế độ, quyền lợi trong biên chế tại các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập.

Điều kiện để ký hợp đồng 68

  • Với các cá nhân: phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự và đáp ứng được các trình độ, không bị mất năng lực hành vi dân sự, bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có đủ sức khỏe và lý lịch rõ ràng theo quy định để đủ điều kiện ký kết hợp đồng và thực hiện công việc được giao theo quy định của pháp luật.
  • Với các cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp ký hợp đồng:  phải có nhu cầu về các công việc cần tuyển và không thể bố trí được nhân sự thay thế theo quy định.

Thời hạn của hợp đồng 68

Thời hạn hợp đồng  theo nghị định 68/2000/NĐ-CP áp dụng theo quy định của Bộ luật lao động năm 2012 và theo nội quy của cơ quan, tổ chức nơi người lao động đó làm việc.

  • Với hợp đồng không xác định thời hạn: Thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động phụ thuộc vào yêu cầu thực tế của công việc hay tính chất của công việc hay không còn nhu cầu thì các bên có thể tự thỏa thuận chấm dứt hợp đồng theo quy định.
  • Với hợp đồng lao động xác định thời hạn: Theo yêu cầu của công việc mà các bên xác định thời hạn cụ thể để chấm dứt hợp đồng thông thường là một năm đến ba năm để chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Với hợp đồng thời vụ: Thời hạn thường là dưới 1 năm.

Hợp đồng 68 có phải là viên chức không?

Theo quy định của Luật viên chức năm 2010 thì viên chức được hiểu là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo hợp đồng làm việc theo chức danh hoặc theo vị trí việc làm trong các đơn vị sự nghiệp công lập khi trúng tuyển thì sẽ được sắp xếp công việc theo mã ngạch, bậc theo vị trí việc làm hưởng lương theo trình độ chuyên môn từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Hiện tại, khi phân loại viên chức theo vị trí việc làm thì thông thường viên chức sẽ được phân loại thành hai loại bao gồm viên chức quản lý và viên chức không giữ chức vụ quản lý làm việc theo biên chế trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Khi phân loại viên chức tùy theo tính chất của công việc và các lĩnh vực cụ thể thì sẽ phân loại viên chức từ cao xuống thấp theo các chức danh nghề nghiệp dựa vào cấp độ trình độ chuyên môn và tùy theo từng lĩnh vực như sau:

+ Viên chức được tuyển dụng được giữ chức danh nghề nghiệp hạng một

+ Viên chức được xếp theo  chúc danh nghề nghiệp hạng hai

+ Viên chức khi được cơ quan đơn vị tuyển dụng được giữ chức danh hạng ba

+ Loại thấp nhất trong các chức danh nghề nghiệp của viên chức là loại bốn khi các đơn vị sự nghiệp công lập tuyển dụng viên chức theo hợp đồng làm việc.

Theo quy định của pháp luật thì để được trở thành viên chức thì phải thông qua hai hình thức xét tuyển về các kết quả học tập, phỏng vấn về năng lực… và thi tuyển và yêu cầu người đăng ký dự tuyển phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn để dự tuyển về các phẩm chất, trình độ chuyên môn, không vi phạm chính sách pháp luật của Đảng và nhà nước, không bị mất năng lực hành vi dân sự, hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có kinh nghiệm, năng lực phù hợp với yêu cầu của vị trí việc làm và công việc được tuyển theo quy định của pháp luật.

Do đó, nếu lao động hợp đồng 68 đáp ứng đủ các điều kiện trên sẽ được coi là viên chức, được ghi nhận trong các quyết định tuyển dụng để xác định là viên chức theo trình độ chuyên môn, được xếp lương theo ngạch bậc và chức danh nghề nghiệp hoặc thuộc đối tượng được giao kết hợp đồng lao đồng theo Nghị định 68/2000/NĐ-CP thì sẽ không được coi là viên chức.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Hợp đồng 68 là gì và Những điều lưu ý về hợp đồng 68. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments