Quyền thừa kế là gì và chủ thể có quyền thừa kế theo quy định

Quyền thừa kế là gì? Chủ thể có quyền thừa kế theo quy định của pháp luật

Thừa kế là việc thừa hưởng, kế nhiệm tài sản mà người chết để lại. Giờ mời bạn đọc cùng tìm hiểu quyền thừa kế là gì và chủ thể có quyền thừa kế theo quy định bao gồm những chủ thể nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Quyền thừa kế là gì và chủ thể có quyền thừa kế theo quy định

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật dân sự năm 2015;

Quyền thừa kế là gì?

Theo quy định của pháp luật dân sự, quyền thừa kế là quyền để lại tài sản của mình cho người khác sau khi chết đi, hưởng di sản di chúc hoặc theo pháp luật.

Theo đó, quyền thừa kế gồm có quyền lập di chúc để định đoạt lại tài sản của mình sau khi chết, quyền để lại tài sản cho người thừa kế theo di nguyện của bản thân; quyền được hưởng phần di sản theo di chúc hoặc pháp luật có quy định về người được hưởng di sản đó.

Quyền thừa kế có đối tượng tác động là tài sản thuộc sở hữu của người chết hoặc quyền tài sản của người chế mà người chế là người sử dụng hợp pháp để lại cho người còn sống.

Chủ thể có quyền thừa kế theo quy định của pháp luật

+ Thứ nhất, quyền thừa kế của người để lại di sản thừa kế

Mọi cá nhân đều có quyền định đoạt tài sản của mình, có thể thể hiện quyền định đoạt đó qua di chúc khi qua đời. Quyền định đoạt đó là bình đẳng, không phân biệt các thành phần, địa vị, đối tượng chủ thể khác nhau.

Pháp luật bảo vệ quyền thừa kế của cá nhân thông qua quy định về di chúc và thừa kế trong trường hợp không có di chúc. Nhằm đảm bảo tối đa nhất quyền lợi của người để lại di sản và người hưởng di sản.

+ Thứ hai, quyền thừa kế của người nhận di sản

Phụ thuộc vào việc người đã chết có để lại di chúc hay không thì người nhận được chia thành các trường hợp khác nhau: Đó là trường hợp người nhận di sản theo di chúc và người nhận di sản theo pháp luật.

  • Nếu là người nhận di sản theo di chúc thì căn cứ vào nội dung di chúc
  • Nếu là người nhận di sản theo pháp luật thì căn cứ vào quy định của pháp luật về hàng thừa kế.

Pháp luật cũng quy định cụ thể về quyền nhận di sản thừa kế cũng như quyền từ chối hưởng di sản thừa kế của mỗi cá nhân. Việc từ chối nhận di sản phải tiến hành theo trình tự, thủ tục luật định mới được công nhận. Theo đó, từ chối hưởng thừa kế theo di chúc hay theo pháp luật cũng là sự thể hiện quyền thừa kế, ý chí của người được chỉ định thừa kế theo di chúc hay theo pháp luật đã không nhận thừa kế theo sự định đoạt của người để lại di sản.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quyền thừa kế là gì và chủ thể có quyền thừa kế theo quy định của pháp luật. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments